Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh gây ra bởi một loại flavirus do muỗi truyền. Nhiễm virus sốt xuất huyết có thể dẫn đến bệnh nhẹ hoặc bệnh đe dọa tính mạng.

Print page

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn (chủ yếu là do chủng muỗi Aedes Aegypti nhưng ngoài ra còn có Aedes albopictus và một số loại khác) và 4 tuýp virus gây bệnh khác nhau. Nhiễm virus sốt xuất huyết có thể gây bệnh nhẹ hoặc đe dọa tính mạng (được WHO phân loại thành hai loại – thể nhẹ hoặc thể nặng).

Tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã có sự gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nguyên nhân là do quá trình đô thị hóa, gia tăng dân số và biến đổi khí hậu.

Muỗi vằn thường chỉ hoạt động và đốt vào ban ngày ban ngày và bị thu hút bởi máu người hơn là động vật. Aedes aegypti thường đẻ trứng trong các thùng chứa nước nhỏ và có xu hướng sống gần với con người. Xử lý và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi là một phương pháp chính để giảm tỷ lệ mắc bệnh nhưng việc xác định tất cả các địa điểm sinh sản trong môi trường đô thị là một thách thức về mặt hậu cần. Để đối phó với những thách thức này trong môi trường đô thị (và đặc biệt là khi xảy ra dịch bệnh), việc áp dụng phun không gian hóa chất/ chế phẩm trừ muỗi, nhắm vào muỗi trưởng thành, cũng là một phương pháp được công nhận để giảm nguy cơ và sự lây lan của bệnh.

Thông tin về bệnh Sốt Xuất huyết

Tải file định dạng PDF tại đây.

Tìm hiểu thêm về Sốt xuất huyết tại đây.