Ruồi nhặng

Print page
Blowfly
Phân loại
Loài: Côn trùng bay
Tên khoa học: Calliphoridae
Họ: Sarcophagidae

Mô tả

Có 2 loài khác nhau:

1) Chrysomya megacephala (Ruồi phương Đông)

2) Lucilia cuprina (Đom đóm cừu Úc)

Điển hình là màu xanh lam, đen hoặc xanh lục, những loài côn trùng này có ánh kim và dễ dàng xác định. Chúng hơi lớn hơn những con chuồn chuồn thông thường nhưng chúng có một số điểm tương đồng. Những con đom đóm được biết đến với tên địa phương là 'langau, trong tiếng Malay, hay' ruồi xanh 'và' Greenbottle '. Chúng là những con ruồi phổ biến được tìm thấy trong các khu vực bán phá giá.

Tập tính:

Thuật ngữ 'đòn' dùng để chỉ xu hướng của nhóm côn trùng này đẻ trứng (oviposit) hoặc đặt ấu trùng sống (larviposit) vào thức ăn của người, động vật chết hoặc chất thải của động vật. Chúng thường đến nhanh sau khi một con vật chết đặc biệt là khi sinh sản.

Thằn lằn ăn nhiều loại thức ăn nhưng ấu trùng thường sống bằng cách phân hủy chất hữu cơ. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ mô động vật. Những con giòi được tìm thấy trong thịt hoặc động vật tiếp xúc hầu như luôn luôn là từ các loài đom đóm. Sự hiện diện của người lớn Sarcophagid cho thấy một con vật đã chết ở gần đó

 

Phân bố:

Ruồi nhặng có mặt ở nhiều vùng ôn đới trên thế giới, và phổ biến ở Việt Nam.

 

Môi trường sống:

Blowflies có thể đi hàng dặm để tìm kiếm các trang web đẻ trứng hoàn hảo và sẽ ở gần trang web đó, đẻ nhiều đợt trứng. Họ thường ở hiện trường một cái chết của động vật trong một khoảng thời gian rất ngắn.

 

Nguy cơ:

Do lối sống và sở thích phân hủy chất hữu cơ của chúng, đom đóm là véc tơ của rất nhiều mầm bệnh của các bệnh có hại. Chúng truyền bệnh và nhiễm khuẩn cho cả người và động vật.

Một số loài đặc biệt có hại cho cừu nếu chúng tiếp cận vết thương hở. Họ ăn thịt thối rữa của vết thương và gây viêm, trong một số trường hợp gây ngộ độc máu.

Các dịch hại khác

Housefly

Ruồi nhà

Có 2 loài khác nhau : Musca domestica (Ruồi nhà ), Fannia...

Đọc thêm