Kiến gió vàng (Kiến Pharaoh)

Print page
Phân loại
Loài: Kiến
Tên khoa học: Monomorium pharaonis
Họ: Formicidae

Mô tả 

Loài kiến nhỏ này có màu vàng nâu với đôi mắt đen phát triển. Kiến thợ dài 1,5-2 mm, con đực có kích thước lớn hơn một chút với chiều dài 3mm,có màu đen sẫm hơn và có cánh. Kiến chúa dài 3,6-5 mm, màu đỏ sẫm và có cánh.

 

Tập tính         

Có thể có vài kiến chúa trong một tổ (đa gen). Kiến Pharaoh có cánh nhưng không bay. Các kiến chúa có thể thay thế cho nhau, vì vậy các tổ kiến có khả năng tồn tại vô thời hạn. Khi tác động vào tổ kiến, thay vì phá hủy tổ, bạn sẽ thúc đẩy cho việc tạo một tổ kiến mới.

Số kiến trong đàn có thể dao động từ vài chục đến 300.000 cá thể. Kiến có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, nơi các kiến thợ tiếp tục tìm kiếm thức ăn.

Phân bố  

Phân bố rộng khắp Việt Nam, chúng cần sống  ở nơi ấm áp và ẩm ướt, do đó chúng thường được tìm thấy sâu trong các tòa nhà và  bệnh viện.

 

Môi trường sống

Sự xâm hại được phát hiện ở nhiều địa điểm khác nhau bao gồm các khu dân cư, khách sạn, bệnh viện, vườn thú và tàu thủy. Ở vùng khí hậu ấm hơn, sự xâm hại thậm chí có thể được tìm thấy bên ngoài.

Kiến sống trong kết cấu của các tòa nhà (khoảng trống trên tường, cửa sổ, v.v.) hoặc trong các nhà máy và vật tư vô trùng. Chúng có thể lây lan qua các ống dẫn dịch vụ (ví dụ như ống dẫn điện). Những con kiến tìm kiếm nước xung quanh bồn rửa và khu vực nước ngưng tụ.

Kiến tìm thức ăn như thịt, chất béo, đường, mật ong, mứt v.v... Trong bệnh viện, chúng sẽ ăn máu và dịch truyền tĩnh mạch. Côn trùng chết, chuột và phân cũng có thể là 1 nguồn thực phẩm

 

Nguy cơ 

Với hàm khỏe, kiến thường phá hoại các loại vật liệu. Chúng thậm chí có thể xâm nhập vào các túi nhựa chứa băng và dụng cụ vô trùng trong bệnh viện.

Kiến Pharaoh có nguy cơ đối với sức khỏe vì các sinh vật gây bệnh có thể lây truyền khi kiến ăn ở những nơi không hợp vệ sinh bao gồm cống, thùng rác hoặc thậm chí băng vết thương.

Các dịch hại khác

Kiến chân trắng

Một loài kiến nhỏ, màu xỉn và có màu đen có thể đạt tới...

Đọc thêm

Kiến đen nhỏ

Màu đen sáng bóng, kiến thợ dài khoảng 1-2mm và kiến chúa...

Đọc thêm

Kiến Riệng

Kiến riệng có kích thước nhỏ và có màu đen nâu, kiến riệng...

Đọc thêm

Kiến lửa

Kiến lửa có đầu màu nâu đồng và bụng màu nâu sẫm hơn. Kiến...

Đọc thêm

Kiến gió đen ( Kiến Ma )

Là loại kiến rất nhỏ, các kiến thợ dài 2 mm và màu sắc nhợt...

Đọc thêm
Black garden ant

Kiến vườn đen

Một trong những loài kiến phổ biến nhất trên thế giới, các...

Đọc thêm