Những cách diệt kiến hiệu quả tại nhà

Những cách diệt kiến tại nhà hiệu quả và an toàn mà bạn nên biết

Để thực hiện hiệu quả các cách diệt kiến bạn nên chuẩn bị kiến thức về những đặc điểm của loài này. Giống như nhiều loài côn trùng gây hại khác, kiến cư trú tại nhà bạn khi chúng tìm thấy nguồn thức ăn. Chúng di chuyển vào trong nhà để tìm kiếm điều kiện tốt hơn. Đặc biệt khu vực nhà bếp có độ ẩm cao, nhiệt độ thuận lợi, lưu trữ thức ăn sẽ là nơi trú ẩn tuyệt vời của loài kiến

Print page

Tuy nhiên, vì nhà bếp lại là khu vực chuẩn bị thức ăn cho cả gia đình, bạn sẽ không thể sử dụng thuốc diệt côn trùng hoặc thuốc xịt để loại bỏ kiến, vì điều này có thể làm ô nhiễm thực phẩm của bạn. Vậy đâu là cách diệt kiến triệt để nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn?

Hiểu tập tính của kiến để diệt kiến với hiệu quả cao

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách diệt kiến triệt để, trước tiên phải hiểu được hành vi của kiến. Mặc dù mỗi loài có những tập tính khác nhau, nhưng phần lớn kiến biểu hiện cách sống tương tự nhau. Hầu hết các loài kiến sống trong một cấu trúc xã hội phân theo đẳng cấp. Các đế quốc kiến điển hình bao gồm một hoặc nhiều “nữ hoàng” (đẻ trứng cho đế quốc kiến), những con đực khỏe mạnh được gọi là kiến thợ. Mỗi con kiến trong đế quốc kiến có một công việc chuyên biệt và hoạt động vì lợi ích của tổ.

Hiểu tập tính của loài kiến

Hơn thế, tất cả các loại kiến nhỏ và lớn sống trên thế giới hầu hết đều xây dựng tổ và tạo thành đế quốc riêng. Nếu thấy kiến tìm kiếm thức ăn ở trong nhà hoặc khu vườn của bạn, có thể chúng là kiến thợ. Loài kiến thợ này kiếm thức ăn để nuôi dưỡng các loài côn trùng khác (ấu trùng sâu bướm), kiến “nữ hoàng”, dự trữ thức ăn và hoặc xây dựng tổ kiến mới.

Kiến là loài ăn tạp nên chúng sẽ tiêu thụ hầu hết mọi thứ có sẵn. Trong tự nhiên, kiến sẽ ăn mật hoa, mật ong từ rệp, lá, ngũ cốc, côn trùng, xác động vật gặm nhấm, rau và nhiều thứ khác. Khi vào nhà, chúng thích các món đồ ngọt và giàu tinh bột như đường, trái cây, kẹo và bánh mì. Ngoài ra, kiến ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, giàu protein hoặc đồ ngọt. Vì thế, nếu không được bảo quản tốt, những thực phẩm này sẽ dẫn dụ kiến vào nhà bạn.

Kiến ưu thích những thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nguy hại của kiến với sức khỏe con người

Kiến cũng có thể là một mối nguy hiểm đe doạ sức khoẻ của con người. Chúng có thể mang vi khuẩn từ cơ thể lan truyền vào thức ăn hoặc vết thương hở. Các sinh vật gây bệnh bao gồm E. coli, Streptococcus, Shigella, Salmonella và Staphylococcus đã được tìm thấy trên một số loài kiến. Một số tác động đến sức khoẻ từ loài kiến có thể bao gồm:

  • Kiến cắn: Không chỉ chịu những cơn đau thông thường, châm chích hay âm ỉ. Nếu chẳng may bạn bị dị ứng với kiến cắn và trong trường hợp cực đoan, có thể dẫn đến sốc phản vệ.
  • Kiến mang theo và có thể làm lây lan vi khuẩn, bao gồm Salmonella. Chúng cũng có thể làm lây lan các bệnh như đậu mùa và kiết lỵ.
  • Kiến xâm nhập có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề nghiêm trọng vì kiến là loài côn trùng rất tinh vi. Họ có thể thích nghi với những rủi ro trong môi trường mới để bảo vệ chính mình. Đồng thời chúng cũng sinh sản với tỷ lệ cao, nhanh chóng tạo ra “đế quốc" mới.

Nguyên tắc chung giúp phòng tránh kiến

Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ bị kiến xâm nhập vào không gian sống.

Giữ nhà của bạn sạch sẽ và gọn gàng

Như đã đề cập trong phần tập tính của kiến, loài kiến sẽ nhanh chóng hội tụ xung quanh các nguồn thực phẩm dễ tìm. Điều này bao gồm các mảnh vụn bánh mì trên sàn nhà, thực phẩm không được lưu trữ đúng cách. Giữ nhà của bạn sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện của kiến. Những việc giúp ngăn chặn kiến bao gồm: quét nhà thường xuyên, lau chùi bếp và bồn rửa sau bữa ăn, lưu trữ thực phẩm trong các hộp chứa kín, và không để bát đĩa bẩn trong bồn rửa. Thực phẩm trong thùng rác cũng có thể thu hút kiến, vì vậy tốt nhất là bạn nên vứt rác hàng ngày và đậy nắp chai nước ngay cả khi đã hết.

Giữ không gian sống khô thoáng

Kiến bị hấp dẫn bởi nguồn nước, ngay cả những vòi, ống nước rò rỉ nhỏ trong nhà bạn cũng có thể thu hút chúng. Đây là lý do tại sao phòng tắm thường xuất hiện kiến. Hãy sửa chữa những chỗ bị rò rỉ và lắp thêm máy hút nếu độ ẩm căn phòng quá cao

Kiên ưa thích môi trường ẩm ướt

 

Những cách tiêu diệt kiến phổ biến nhất hiện nay

Vấn đề đặt ra tiếp theo ở đây là làm cách nào diệt kiến triệt để, nhanh chóng và hiệu quả nếu chúng đã tấn công vào khu vực sống của bạn? Cũng giống như việc phòng tránh, dưới đây là những cách diệt kiến triệt để mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng đất Diatomit (Diatomaceous).

Đất Diatomit là một trong những chất có thể diệt kiến, gián, và côn trùng nói chung mà không gây hại cho con người hoặc vật nuôi. Diatomit có thể được nghiền nát dạng bột. Rắc bột dọc theo ván chân tường, bệ cửa sổ và xung quanh các vách tường là cách diệt kiến triệt để.

Mẹo diệt kiến dân gian khác.

Tìm đến tổ kiến và đổ nước sôi xuống hố chúng đang làm tổ. Nước sôi sẽ tiêu diệt kiến. Vắt nước chanh dọc theo vách và cạnh tường cũng được xem mẹo diệt kiến đơn giản và dễ làm. Kiến bị ảnh hưởng bởi mùi chanh, cam và axit..chính vì thế bạn cũng có thể trộn dung dịch này lau chùi bếp thường xuyên.

Trong trường hợp gia đình bạn vẫn bị quấy rầy bởi kiến, Maxforce Quantum sẽ là lựa chọn tối ưu nhất trong tất cả các cách diệt kiến triệt để hiện có tại Việt Nam.

 

Bả kiến, keo dính

Bả kiến hoặc keo dính rất dễ sử dụng và có thể loại trừ tận gốc tổ kiến. Bạn có thể thêm một vài giọt thuốc diệt kiến lỏng có chứa borax (hàn the) đặt trong cách bả kiến có đường, keo hoặc mồi. Kiến thợ bị thu hút bởi chất lỏng ngọt và sẽ đưa chúng về tổ. Borax là một loại bột khoáng tự nhiên có tác dụng giết kiến từ từ. Phương pháp này còn được xem là mẹo diệt kiến dân gian bằng hàn the được sử dụng rộng rãi.

Cách tiêu diệt kiến hiệu quả với Maxforce Quantum 0.03%

Maxforce Quantum tiêu diệt tổ kiến thông qua hiệu ứng Domino

Maxforce Quantum tiêu diệt tổ kiến thông qua hiệu ứng Domino

Thuốc diệt kiến Maxforte Quantum cung cấp khả năng diệt kiến nhanh chóng trong vòng ba đến năm ngày. Sản phẩm có khả năng kéo dài để kiến quay về tổ và lan truyền đến ấu trùng hoặc nữ hoàng để diệt kiến hiệu quả hơn. Cơ chế tiêu diệt này giúp kéo dài thời gian kiến quay trở lại nhà bạn. Đây còn gọi là Hiệu ứng Maxforce Domino. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm cách diệt kiến triệt để thì sản phẩm từ Maxforte Quantum sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Cach tieu die kien hieu qua voi Maxforce Quantum

Kết luận

Kiến là động vật vô hại và chúng tồn tại đem đến nhiều điều có lợi cho thiên nhiên. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng có thể sống chung với con người. Sự xuất hiện của kiến trong nhà ở có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của gia đình bạn. Hãy kiểm soát việc xuất hiện và tìm cách diệt kiến triệt để với Maxforce Quantum nếu loài vật này đang khiến cuộc sống bạn trở nên phiền toái hơn.Tìm hiểu thêm về sản phẩm: Gel diệt kiến Maxforce® Quantum 0.03%