Thắp sáng hơn nữa niềm đam mê khoa học cho trẻ em Việt Nam

Tỉnh Long An, ngày 29 tháng 9 năm 2018 – Hôm nay, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (viêt tắt là Oucru) và Bayer Việt Nam phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Long An chính thức triển khai dự án “Khoa học Phiêu lưu kí”.

Print page

Dự án nhằm truyền cảm hứng khoa học đến các em hoc sinh, hỗ trợ giáo viên trong việc giảng dạy bô môn khoa học cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển khoa học ở Việt Nam.

Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” truyền cảm hứng khoa học đến các em học sinh
Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” truyền cảm hứng khoa học đến các em học sinh

“Khoa học và sáng tạo là hai trong những yếu tố hàng đầu cho sự phát triển của xã hội. Là một công ty chuyên về những sáng tạo trong lĩnh vực Khoa học Đời sống, Bayer góp phần mang đến các giải pháp khoa học tiên tiến giúp mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người, động vật và cây trồng. Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” thể hiện mong muốn của Bayer Việt Nam trong việc truyền cảm hứng khám phá và đam mê khoa học cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các em hướng đến một cuộc sống lành mạnh và bền vững hơn”.


Vở kịch “Ba ơi vì sao?” kể về hành trình khám phá khoa học của Na, Tí và Tèo theo quyển sách “Khoa học Phiêu lưu kí” trong khuôn khổ chương trình Making Science Make Sense của dự án “Bayer Chăm sóc Cộng đồng”

Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” sẽ được triển khai như một hoạt động ngoại khóa cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 cấp tiểu học tại tại 5 trường Tiểu học ở Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An (Nguyễn Văn Siêu, Mai Thị Non, Bến Lức, Gò Đen và Thạnh Đức).


Học sinh vui chơi ở gian hàng thí nghiệm

Thông qua mô hình Câu lạc bộ Khoa học tại trường, các em học sinh có cơ hội thực hành thí nghiệm khoa học ở 3 chủ đề (cây trồng, động vật và con người) như: vì sao lá cây biến đổi màu, vì sao cá có thể ngoi lên lặn xuống nước dễ dàng hay hiện tượng lưu ảnh ở mắt là gì… Ngoài ra, học sinh còn nhận được sách “Khoa học Phiêu lưu kí” như bài tập vui và đơn giản mà các em có thể thực hành ở nhà với cha mẹ, anh chị hoặc bạn bè.

Dự án còn hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy, dụng cụ thực hành các thí nghiệm cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về: “Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học”, “Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả”; cuộc thi “Thiết kế hoạt động thực hành khoa học” và ngày hội khoa học dành cho học sinh và giáo viên ở các trường dự án.

Dự án hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy và dụng cụ thực hành các thí nghiệm
Dự án hỗ trợ cho nhà trường tài liệu giảng dạy và dụng cụ thực hành các thí nghiệm

“Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” như đem đến luồng sinh khí mới, giúp các em tiếp cận với thế giới khoa học một cách thông minh, đơn giản. Những thí nghiệm thú vị sẽ giúp các em học thật vui, chơi thật bổ ích để mang lại những hiểu biết trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để 5 trường trong dự án triển khai hoạt động một cách hiệu quả”, cô Nguyễn Thị Huệ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Tỉnh Long An cho biết.

Buổi lễ ra mắt dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” đã thu hút 500 học sinh khối lớp 4 và lớp 5 từ 5 trường Tiểu học ở Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An; gần 100 giáo viên, Ban giám hiệu và cán bộ ngành giáo dục, một số nhà khoa học đã tham gia xây dựng bộ tài liệu, tình nguyện viên của Oucru và Bayer Việt Nam.


Học sinh vui mừng nhận sách “Khoa học Phiêu lưu kí” và bộ kit khoa học bỏ túi

Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” thuộc hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Bayer Việt Nam, hướng đến chủ đề giáo dục và khoa học trong khuôn khổ chương trình Making Science Make Sense của “Bayer Cares For Societies” – tạm dịch “Bayer Chăm sóc Cộng đồng”.  Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” do Oucru và Bayer Việt Nam cùng phối hợp thực hiện trong 03 năm từ 2018 – 2020 ở Long An và Bến Tre.

Một nét nổi bật của dự án này là sự chung tay góp sức của các Tình nguyện viên, họ chính là các nhà khoa học, giảng viên từ các trường đại học, thành viên của nhóm Đại sứ kết nối khoa học Oucru và nhân viên của Bayer Việt Nam.

Tình nguyện viên Oucru và Bayer Việt Nam cùng các em học sinh trong ngày ra mắt dự án
Tình nguyện viên Oucru và Bayer Việt Nam cùng các em học sinh trong ngày ra mắt dự án

“Chúng tôi mong muốn góp phần thúc đẩy giáo dục khoa học, khơi gợi niềm đam mê và ước mơ trở thành nhà khoa học của các em thiếu nhi. Chúng tôi tin rằng việc truyền cảm hứng, gợi mở ý tưởng và đam mê khám phá trong các em là rất quan trọng, để trong tương lai chúng ta sẽ có thêm những ý tưởng và giải pháp nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn xã hội”, ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

Các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Khoa học Phiêu lưu kí" được triển khai trong năm học 2018 – 2019:

  1. Hội thảo phát triển bộ tài liệu thực hành khoa học cho học sinh Tiểu học.
  2. Lễ ra mắt dự án“Khoa học phiêu lưu kí”.
  3. Khóa tập huấn dành cho giáo viên bộ môn khoa học về “Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ thực hành khoa học” và “Phương pháp và Kỹ năng giảng dạy khoa học hiệu quả”.
  4. Triển khai mô hình “Câu lạc bộ Khoa học” tại các trường dự án.
  5. Cuộc thi “Thiết kế hoạt động thực hành khoa học” dành cho giáo viên các trường dự án.
  6. Ngày hội khoa học dành cho học sinh các trường dự án.

Về Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Oucru)
Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Oucru) là một cơ quan nghiên cứu được thành lập từ năm 1991 ở Việt Nam dưới sự tài trợ của quỹ từ thiện y khoa Wellcome, Vương Quốc Anh. Oucru triển khai các hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của Bộ Y tế và phối hợp trực tiếp cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội.

Song song với các hoạt động nghiên cứu, Oucru cũng thực hiện các chương trình kết nối khoa học nhằm phổ biến kiến thức và nâng cao sự am hiểu về khoa học trong cộng đồng. Chương trình Khoa học Trường học của Oucru hướng đến thúc đẩy khoa học và nghiên cứu trong trường học thông qua xây dựng nguồn tư liệu khoa học và tập huấn nâng cao năng lực của Giáo viên để giảng dạy khoa học hiệu quả nhằm góp phần phát triển phẩm chất và năng lực khoa học của học sinh Việt Nam.

Trong các năm vừa qua, Oucru đã và đang triển khai nhiều dự án khoa học trường học nhằm kiến tạo cơ hội cho học sinh THCS, THPT tiếp cận thường xuyên với khoa học và nghiên cứu: Hội thi trực tuyến Em yêu Khoa học, Chat với nhà khoa học, Nhà nghiên cứu trẻ, Tham quan khoa học và Tranh biện khoa học.

Hiểu thêm về Oucru, vui lòng truy cập: www.oucru.org

Về Bayer
Dự án “Khoa học Phiêu lưu kí” thuộc hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Bayer Việt Nam, hướng đến chủ đề giáo dục và khoa học trong khuôn khổ chương trình Making Science Make Sense của “Bayer Cares For Societies” – tạm dịch “Bayer Chăm sóc Cộng đồng”.

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2017, Tập đoàn đã tuyển dụng 99,800 lao động và đạt doanh số 35,0 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.comwww.bayer.com.vn.

Ghi chú
Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai.